TUỔI TRẺ HỌC ĐƯỜNG TRẢI NGHIỆM VỚI HOẠT ĐỘNG EM TẬP LÀM BÁNH DÂN GIAN

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 20/01/2020 Liên Đội Trường THCS Vĩnh Phong 2 tổ chức hoạt động giờ ra chơi trải nghiệm gắn với các hoạt động Mừng Đảng, Mừng Xuân Canh Tý 2020 với Chủ đề: “Em tập làm bánh dân gian”, có 16 chi Đội tham gia và đây là sân chơi để các em thể hiện tài năng và sự khéo léo của mình; tạo điều kiện để các em hợp tác, chia sẻ cùng nhau. Giúp các em được rèn luyện một số kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hằng ngày.

I)NỘI DUNG:

  1. Thời gian – địa điểm:

1.1. Thời gian:

Phát động phong trào từ 06/01/2020 đến hết 20/01/2020 (Thời gian cụ thể các hoạt động sẽ có trong từng nội dung)

1.2. Địa điểm: Tại sân trường THCS Vĩnh Phong 2.

  1. Đối tượng tham gia:

Là học sinh trường THCS Vĩnh Phong 2 từ lớp 6 đến lớp 9 đang học tập và sinh hoạt tại trường năm học 2019-2020

  1. Nội dung – hình thức thi:

3.1. Nội dung:

– Triển khai kế hoạch từ đầu học kì II năm học 2019 – 2020, trong những giờ ra chơi tại sân khấu trường sẽ tổ chức hướng dẫn làm các món bánh dân gian bằng máy chiếu. Các em học sinh xem cách làm và ghi nhớ lại những món bánh để chuẩn bị cho báo cáo Hoạt động Giờ ra chơi trải nghiệm vào ngày 20/01/2020.

– Phần thi gồm: Mâm ngũ quả, Bánh dân gian.

3.2. Nội dung cụ thể:

  1. a) Hội thi Làm bánh dân gian:

– Mỗi lớp đăng ký tham gia 1 loại bánh truyền thống dân tộc (có thể bánh mặn hoặc bánh ngọt).

– Nguyên vật liệu: chỉ được sử dụng các loại bột, các loại gạo, nếp, sắn. . . từ sản phẩm của Việt Nam, khuyến khích các món bánh dân dã.

– Thực hiện: nấu, hấp, nướng, chiên bánh tại khu vực thi 90 phút. Thời gian bắt đầu từ lúc 8 giờ 00 đến 9 giờ 30, ngày 20 tháng 01 năm 2020 (26 Tết, Thứ 2)

* Lưu ý:

– Các lớp dự thi chuẩn bị các dụng cụ làm bánh và vật dụng trang trí. Chỉ được sử dụng bếp gas mini, bình gas mới.

– Về phần an toàn trong qua trình diễn ra hội thi: Đề nghị GVCN quản lý lớp mình, riêng phần dự thi bánh dân gian không nên chọn các món như chiên với lượng dầu lớn, các món lâu chín, các món có nguy cơ gây phỏng cao…

– Để thuận tiện trong lúc dự thi, Ban tổ chức thống nhất cho các các lớp dự thi chuẩn bị các khâu nhào, trộn bột, làm nhân trước nhưng chế biến phải thực hiện chính thức trong lúc dự thi. Ban giám sát sẽ thực hiện công tác giám sát phần dự thi của từng đội để phối hợp cùng Ban giám khảo trong việc đánh giá việc thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của từng đội dự thi.

– Ban Giám khảo sẽ chấm điểm vệ sinh trong quá trình thi và sau khi thi.

– Mỗi đội dự thi sẽ tự chuẩn bị bàn trang trí, trưng bày cho mỗi đội.

* Qui cách chấm:

– Món ăn chấm theo tiêu chí: hương vị, màu sắc, giá trị dinh dưỡng, tính trung thực…

– Trang trí phù hợp với tính chất món ăn, mang đặc trưng của chủ đề.

– Thực hiện bàn trưng bày, trang trí sản phẩm từ 5 giáo khảo chấm.

* Thang điểm:  100 điểm cho chất lượng bánh và trình bày

1/ Món ăn: 60 điểm

  • Hương vị: 30 điểm
  • Giá trị dinh dưỡng: 20 điểm
  • Màu sắc: 10 điểm

2/ Hình thức trình bày: 40 điểm

  • Đẹp mắt: 10 điểm
  • Sáng tạo: 10 điểm
  • Vệ sinh: 10 điểm
  • Thuyết trình: 10 điểm

* Giải thưởng

– Mỗi Khối lấy 1 giải nhất 1 giải Khuyến khích

+ Giải I: 300.000 đồng

+ Giải Khuyến khích: 150.000 đồng

* Tổng giải thưởng: 8 giấy khen + 1.800.000đồng.

  1. b) Mâm ngũ quả:

* Đối tượng tham gia:

– Là học sinh trường THCS Vĩnh Phong 2 từ lớp 6 đến lớp 9 đang học tập và sinh hoạt trong trường năm học 2019-2020;

* Hình thức thi:

– Mỗi lớp cử 3 thành viên tham gia

– Trưng bày 1 mâm ngũ quả

– Các lớp sẽ thuyết trình về mâm ngũ quả của lớp mình tại vị trí trưng bày.

– Những vật dụng và nguyên liệu do các lớp tự chuẩn bị, nguyên liệu trái cây tươi, không sử dụng trái cây bằng nhựa

– Về nguyên liệu các lớp mua không quá 200.000đ.

* Thời gian:

– Mỗi đội sẽ thực hiện trưng bày mâm ngũ quả của mình và chuẩn bị bài thuyết trình sản phẩn của mình trong thời gian tối đa là 30 phút (bắt đầu lúc 9 giờ 00 đến 9 giờ 30)

* Tiêu chí chấm điểm

– Tác phẩm dự thi được chấm theo thang điểm 100. Chất điểm theo khối.

+ Chất lượng trái cây:               15 điểm

+ Trưng bày đẹp:                     40 điểm

+ Có tính nghệ thuật:               10 điểm

+ Phần thuyết trình hay:           25 điểm

+ Phù hợp chủ đề:                    10 điểm

* Giải thưởng

– Mỗi Khối lấy 1 giải nhất 1 giải Khuyến khích

+ Giải I: 200.000 đồng

+ Giải Khuyến khích: 100.000 đồng

à Tổng giải thưởng: 8 giấy khen + 1.200.000đồng.

Kết thúc Hội thi BTC trao giải:

*Làm bánh dân gian:

-Khối 6: Chi Đội lớp 6C đạt giải nhất, Chi Đội lớp 6B đạt giải nhì

-Khối 7: Chi Đội lớp 7D đạt giải nhất, Chi Đội lớp 7C đạt giải nhì

-Khối 8: Chi Đội lớp 8A đạt giải nhất, Chi Đội lớp 8D đạt giải nhì

-Khối 9: Chi Đội lớp 9A đạt giải nhất, Chi Đội lớp 9C đạt giải nhì

*Trưng bày mâm ngũ quả:

-Khối 6: Chi Đội lớp 6C đạt giải nhất, Chi Đội lớp 6A đạt giải nhì

-Khối 7: Chi Đội lớp 7A đạt giải nhất, Chi Đội lớp 7D đạt giải nhì

-Khối 8: Chi Đội lớp 8A đạt giải nhất, Chi Đội lớp 8B đạt giải nhì

-Khối 9: Chi Đội lớp 9D đạt giải nhất, Chi Đội lớp 9C đạt giải nhì

Nhân dịp Hội thi Nhà Trường trao lại quà tài trợ trị giá 400.000đ và phong bì kèm theo (200.000đ) của Tập Đoàn Phú Cường Kiên Giang cho học sinh có hoàn cảnh rớt nước mắt Lê Minh Kha

Một số hình ảnh của Hội thi:

Ban biên tập