RỚT NƯỚC MẮT VỚI HOÀN CẢNH CỦA HỌC SINH LÊ MINH KHA

Sáng đến trường học, trưa về bắt cá, xúc cua, mang lú đặt tôm để kiếm tiền giúp mẹ trị bệnh cho cha bị tai nạn giao thông rất nặng phải nằm liệt một chỗ. Đó là việc làm trong thời gian gần đây của em Lê Minh Kha, học sinh lớp 8A, trường THCS Vĩnh Phong 2, Xã Vĩnh Phong, Huyện Vĩnh Thuận, Tỉnh Kiên Giang.

Gia đình em Kha hiện đang cư trú tại 1000 Kinh 11, Ấp Bờ Xáng, Xã Vĩnh Thuận. Cha mẹ em Kha cưới nhau lúc gia cảnh còn khó khăn nhưng đôi vợ chồng trẻ quyết không cam chịu số phận nghèo, với sức mạnh cơ bắp, sự siêng năng cần cù, chịu thương chịu khó của anh Lê Văn Út và sự đảm đang chịu thương chịu khó của chị Trương Thị Nhung (cha mẹ em Kha) thì cái nghèo không còn đeo bám nữa. Họ đang sống hạnh phúc trong ngôi nhà nhỏ với 2 đứa con thơ và hy vọng vào vụ lúa, vụ cua kịp bán dịp Tết Nguyên đán năm 2019.
Thật nghiệt ngã, một buổi chiều ngày 24/8/2019 trên đường đi làm mướn về anh bị tai nạn giao thông nghiêm trọng trên Quốc lộ 63, Ấp Đập Đá 2, Xã Vĩnh Phong. Nhờ sự tận tình chữa trị của Y Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Kiên Giang, Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) anh đã giữ được tính mạng nhưng đã không giúp anh đôi tay, đôi chân và sức khỏe như trước. Bao gánh nặng khó khăn đang đè lên đôi vai của vợ và con anh.
Chị Nhung phải túc trực lo lắng bên anh ở bệnh viện, hai đứa con anh ở nhờ nhà ngoại đi học, vì lo cho em đi học, lo buồn vì cha không biết sống hay chết, tôm và cua thì chết đỏ đầm, đi học, về đến nhà là Kha ra vuông nhặt mót từng con cua, con tôm để đưa tiền cho mẹ để lo điều trị cho cha. Sáng đi học, trưa về bắt cá làm mồi để gài gập cua, đặt lú xổ tôm đến 9; 10 giờ đêm và thức dậy lúc 3; 4 giờ sáng. Nhìn dáng em gầy gò, đen đúa, gương mặt buồn lo, thiếu ngủ của em mà tôi không kiềm được nước mắt. Thật đáng thương.
Vòng tay yêu thương của thầy cô, bạn bè và những mạnh thường quân là niềm an ủi, động viên cho em lúc này. Mong em nén đau thương, mạnh mẽ hơn để phụ mẹ lo cho cha, cho em nhỏ và tiếp tục đến trường như mong muốn của cha em, Minh Kha nhé! Thầy cô và các bạn luôn bên em.

Với tinh thần tương thân, tương ái, thầy giáo Nguyễn Hữu Sự (giáo viên chủ nhiệm lớp 8A) đã vận động để hỗ trợ gia đình em Minh Kha đến thời điểm hiện tại được 3 triệu đồng từ giáo viên chủ nhiệm, cha mẹ học sinh, tập thể lớp 8A và các Mạnh Thường Quân ở gần xa. Cụ thể:

1)Trại tôm giống Tâm Đạt, Kinh 11, Xã Vĩnh Thuận, hỗ trợ 200.000 đồng.

2)Thầy Nguyễn Hữu Sự, giáo viên chủ nhiệm lớp 8A, hỗ trợ 200.000đồng.

3)Tập thể lớp 8A hỗ trợ 400.000đồng

4)Cha của học sinh Ngọc Huỳnh, lớp 8A, hỗ trợ 100.000đồng

5)Cha của học sinh Tấn Vẹn, lớp 8A, hỗ trợ 100.000đồng

6)Cô giáo Linh (đã về hưu, nhà gần Trường), hỗ trợ 500.000đồng

7)Nước Sơn Ngô Gia Kiên Giang, hỗ trợ 1triệu đồng

8)Thu Cúc cựu học sinh Trường, đang sinh sống tại Vũng Tàu, hỗ trợ 500.000đồng

Nhà Trường, giáo viên chủ nhiệm, tập thể lớp 8A mong em Kha cố gắng vượt qua khó khăn, để tự vượt lên chính mình trong cuộc sống.

Bài và ảnh Nguyễn Hữu Sự