TRẢI NGHIỆM TẠI HÀ TIÊN CỦA HỌC SINH KHỐI 9

Thực hiện Kế hoạch năm học 2021-2022 của nhà trường, được sự nhất trí của UBND huyện xã Vĩnh Phong và Phòng GD&ĐT Vĩnh Thuận, ngày 04/07/2022 trường THCS Vĩnh Phong 2 (BGH, CTCĐ, TPT đội, GVCN các lớp 9, Nhân viên y tế, Kế toán cùng các thầy cô dạy bộ môn) tổ chức cho học sinh khối 9 tham gia hoạt động về nguồn và kết hợp trải nghiệm thực tế tại Hà Tiên.

Điểm dừng chân đầu tiên của các em học sinh là Lăng Mạc Cửu: Đến tham quan khu di tích Lăng Mạc Cửu các em sẽ được nghe kể về những câu chuyện lịch sử, công lao của các vị quan nhà Mạc. Khu di tích lăng Mạc Cửu tọa lạc tại đường Mạc Cửu, dưới chân núi Bình San, phường Bình San, Hà Tiên, Kiên Giang. Đây là nơi thờ tự của dòng họ Mạc sinh sống ở Hà Tiên. Tổng trấn Mạc Cửu là người đã khai phá và phát triển ra vùng đất Hà Tiên từ hơn 300 năm trước. Từ đó các em sẽ có hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử, con người, văn hóa vùng đất Hà Tiên xinh đẹp này.

Điểm đến thứ 2 của các em là Núi Đá Dựng: Núi Đá Dựng nằm ở xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, gần biên giới Việt Nam – Campuchia. Đến đây các em được hiểu thêm về lịch sử: là ngọn núi có đóng góp với dân tộc trong 2 cuộc chiến tranh trước năm 1975, núi Đá Dựng được chọn là cơ sở hoạt động cách mạng của dân tộc ta. Những năm 1977 – 1978, đây là một tiền đồn trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam. Chính vì vậy, núi Đá Dựng được xem là di tích lịch sử và là danh thắng nổi tiếng của vùng đất Hà Tiên. ngoài ra các em cùng với thầy cô trải nghiệm “Xuyên núi” một hoạt động tích cực, vưa đi vừa khám phá vẻ đẹp của những hang động trong núi mà còn biết thêm về một di tích lịch sử của Kiên Giang.

Điểm đến thứ 3: Thầy cô đưa các em đến bãi tắm Mũi Nai, nằm trong địa phận của phường Pháo Đài, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Bãi tấm Mũi Nai Chỉ cách trung tâm thành phố Hà Tiên 5km.  đến đây các em được vui chơi, dạo cảnh thiên nhiên, ăn những món hải sản được chế biến tại chỗ… tham quan dạo cảnh. Đặt biệt là các em trải nghiệm tắm biển hòa mình vào dòng nước thiên nhiên mang một cảm giác vui chơi thú vị, đồng thời các em cũng tham gia những nhiều hoạt động vui chơi giải trí khác….

Ngoài ra các em cùng thầy cô dừng chân lại chợ Hà Tiên, tham quan một vòng, cũng như xem cảnh sinh hoạt buôn bán, hàng hóa của con người ở vùng đất này. Các em trải nghiêm cùng các chiếc xe xích lô khám phá một vòng chợ Hà Tiên.

Hoạt động về nguồn kết hợp tham quan trải nghiệm đây là một hoạt động thiết thực sẽ mang lại cho các em có thêm hiểu biết về lịch sử dân tộc đia phương Kiên Giang, bồi đắp cho các em tình những yêu quê hương, gắn kết tình cảm bạn bè, thầy cô. Tất cả những hoạt động này sẽ giúp thêm cho các em những hành trang về tri thức bổ ích trong hoạt động học tập và cuộc sống.