CÔ GIÁO DIỆP KIỀU DIỄM, GẦN 20 NĂM TẬN TỤY VỚI NGHỀ

Sinh thời Bác Hồ kính yêu luôn đề cao sứ mệnh của người thầy giáo: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản? Người thầy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thầy giáo, là người vẻ vang nhất, những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Nếu không có thầy giáo dạy dỗ cho con em nhân dân, thì làm sao mà xây dựng chủ nghĩa xã hội được? Vì vậy nghề thầy giáo rất là quan trọng, rất là vẻ vang”.

Ðể làm tròn sứ mệnh vẻ vang ấy, người thầy giáo phải có phẩm chất tốt. Bác nhắc nhở: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức… Cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con”.

Thực hiện lời dạy của Bác cũng như trong việc thực hiện phong trào thi đua: “Dạy tốt-Học tốt” của ngành Giáo dục, Gần 20 năm trôi qua với biết bao nỗ lực và phấn đấu không ngừng, cô giáo Diệp Kiều Diễm, trường THCS Vĩnh Phong 2, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận là một tấm gương điển hình tiên tiến về điều ấy. Bằng lòng nhiệt huyết tận tụy với nghề, 7 năm liền đạt danh hiệu “chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” đã tiếp sức cho nhiều thế hệ học sinh trưởng thành. Công sức đóng góp đó được ghi nhận tại năm học 2018-2019 với Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2002 sau khi Tốt nghiệp ngành Toán Lý trường cao đẳng sư phạm Kiên Giang, cô giáo Diệp Kiều Diễm về công tác tại trường THCS Vĩnh Phong 2 năm học 2003-2004, với niềm đam mê tìm tòi, không ngừng sáng tạo, cô thường xuyên đổi mới trong phương pháp giảng dạy, đưa nhiều ứng dụng mới mang tính thực tiễn vào bài giảng. Không chỉ chuyển tải cho học sinh lĩnh hội nhiều kiến thức khoa học, cô còn tạo điều kiện kích thích sự tìm tòi, khơi dậy khả năng sáng tạo của học sinh. Từ đó cải tiến công tác dạy và học nâng cao nhận thức của học sinh trong việc tự học, tự rèn luyện, nắm bắt kịp thời, hiệu quả phương pháp dạy và học hình thức mới.

Để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, cô Kiều Diễm đã tự nghiên cứu tạo ra nhiều cách dạy và học. Ngoài giờ lên lớp cô luôn trăn trở tìm cách dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh để các em dễ tiếp thu bài và yêu thích môn học tự nhiên, bỏ lối học thụ động, máy móc. Trong tiết học cô tạo ra những bài giảng vừa học vừa chơi, chú trọng sự tương tác giữa cô và trò, đưa ra những câu hỏi tình huống gắn với thực tiễn kèm những hình ảnh sinh động nhằm giúp học sinh dễ nắm bắt vấn đề.

Học sinh lớp 9 trường THCS Vĩnh Phong 2, hoạt động nhóm trong tiết dạy và học của cô giáo Diệp Kiều Diễm

Bên cạnh với vai trò tổ trưởng tổ chuyên môn, với lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm với nghề cô Diệp Kiều Diễm luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của nhà trường. Từ công tác chủ nhiệm, công tác chuyên môn đến hoạt động Đoàn thể, cô luôn tìm những cách làm mới trong công tác quản lí, góp phần cho nhà trường hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Là một giáo viên có năng lực, là một người Tổ trưởng mẫu mực, cô Diệp Kiều Diễm, luôn nhiệt tình trong công tác bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là những đồng chí trẻ, mới vào nghề. Hàng ngày có bài nào khó, tiết dạy nào còn vướng mắc cần hướng giải quyết cô không ngần ngại chỉ bảo tận tình, thậm chí còn sửa giáo án từng lời lẽ, câu nói để có giáo án và tiết dạy hoàn chỉnh nhất.

Cô giáo Diệp Kiều Diễm, Tổ trưởng tổ tự nhiên trong buổi họp tổ cuối năm học 2018-2019

Niềm đam mê tha thiết với nghề và nổi trăn trở trong công tác dạy và học, đã thôi thúc cô giáo Diệp Kiều Diễm, không ngừng phấn đấu trong công tác và đạt nhiều thành tích đáng trân trọng: nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp huyện và năm học 2018-2019 được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bản báo cáo thành tích của cô giáo Diệp Kiều Diễm

Với những nỗ lực đóng góp vì sự nghiệp giáo dục, cô giáo Diệp Kiều Diễm được đồng nghiệp và học sinh yêu thương, quý trọng, là tấm gương giáo viên trong thời đại mới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục huyện Vĩnh Thuận. Cô là một trong những bông hoa đẹp trong “Vườn hoa giáo dục”.

Phương Chi