ẤM NO TRÊN VÙNG CĂN CỨ CÁCH MẠNG VĨNH PHONG

ẤM NO TRÊN VÙNG CĂN CỨ CÁCH MẠNG VĨNH PHONG

Xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, là một trong những vùng căn cứ cách mạng quan trọng của tỉnh Kiên Giang trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Phong đã đoàn kết một lòng cùng vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, ngày càng nâng cao.

Một thời gian khó

Đồng chí Cô Văn Niệt, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Phong, cho biết: Sau giải phóng, cả vùng căn cứ cách mạng Vĩnh Phong đa phần diện tích đất sản xuất bị nhiễm phèn, mặn, chỉ làm được một vụ lúa mùa, năng suất rất thấp; giao thông chủ yếu bằng ghe, xuồng; hệ thống trường, trạm thiếu thốn mọi bề. Tuy nhiên, qua phong trào làm thủy lợi nội đồng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa vào sử dụng những giống mới, ứng dụng kỹ thuật canh tác, đã giúp bà con sản xuất được 2 vụ lúa mỗi năm, năng suất tăng gấp 3 lần so với trước. Để phá thế độc canh cây lúa, bà con còn áp dụng nhiều mô hình trồng cây ăn trái, nuôi thủy sản đạt hiệu quả cao, góp phần tăng thu nhập. Cùng với đó, hệ thống điện, đường, trường, trạm từng bước được quan tâm đầu tư đúng mức, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể. Với ý chí cần cù lao động, quyết tâm vươn lên làm giàu, mỗi gia đình chọn cho mình mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Đồng chí Võ Thanh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Vĩnh Thuận,chia sẻ: Trước đây, Vĩnh Phong là một trong những nơi khó khăn ở vùng đất bưng biền phèn trũng, nửa năm nắng hạn, nửa mùa nước dâng. Từng gia đình, từng xóm, ấp phải trải qua hàng chục lần bị bom đạn kẻ thù tàn phá, nhưng vẫn kiên cường bám trụ để sản xuất và chiến đấu cho đến ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước. Với thành tích đạt được trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân xã Vĩnh Phong vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Bừng sáng xã an toàn khu

Ông Nguyễn Văn Dậu, năm nay 64 tuổi, ở ấp Căn Cứ gắn bó cuộc đời với mảnh đất “bom cày, đạn xới”. Sau ngày đất nước được giải phóng, ông tham gia công tác tại địa phương và làm Bí thư Chi bộ ấp này tới 27 năm. Là đảng viên, ông gương mẫu đi đầu thực hiện để người dân làm theo. Từ vài ha đất nhiễm phèn, mặn, ông làm lúa một vụ, rồi tăng lên 2 vụ. Giờ với mô hình tôm – cua – lúa, gia đình ông có thu nhập tốt hơn, mua thêm được 6 ha đất, mỗi năm cho tổng thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

Kinh tế phát triển, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân cũng được nâng cao. Hệ thống trường học của xã được đầu tư, cải tạo khang trang, chất lượng giáo dục đã có những chuyển biến mạnh mẽ, giữ vững kết quả công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, tiểu học và trung học cơ sở đúng độ tuổi. Xã đã có đường ô tô về trung tâm xã; hệ thống điện, đường, trạm được xây dựng khá hoàn chỉnh.

Vĩnh Phong là xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện Vĩnh Thuận vào năm 2015 và đang tiếp tục thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo của xã đầu năm 2022 giảm xuống còn 88 hộ, chiếm 2,33%; cận nghèo có 195 hộ, chiếm 5,17%; hộ có mức sống trung bình 918 hộ, chiếm 24,34%, còn lại là hộ khá. Trong tổng số 11 ấp của xã, có nhiều ấp gần như xóa nhà tạm, hộ nghèo giảm sâu, đường giao thông nông thôn xe ô tô đến tận nơi, như các ấp Căn Cứ, Thị Mỹ, Cạnh Đền 2, Đập Đá 1, Đập Đá 2…

Vĩnh Phong hôm nay

Theo đồng chí Đặng Văn Nguyện, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Phong: Năm 2022, là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, xã tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trọng tâm là đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện theo hướng hiệu quả và bền vững. Tiếp tục nâng cao chất lượng duy trì các tiêu chí xã đạt nông thôn mới; phát huy nội lực kết hợp với tranh thủ mọi nguồn lực từ bên ngoài, thu hút đầu tư thương mại dịch vụ.

Đồng thời, phát huy rộng rãi quyền làm chủ của nhân dân; coi trọng phát triển giáo dục và đào tạo; kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc của xã hội, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các cấp ủy tập trung nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phấn đấu hàng năm Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh và vững mạnh toàn diện.

Phương Anh

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Đảng bộ tỉnh Kiên Giang